TOUR DU LỊCH-DU HÀNH Á CHÂU

VP HÀ NỘI - 64 Lương Văn Can

Hotline: 02439264618

0904160918

Ms. My 01682164997

Ms. Giang 0904160918


.

Tour Du Lịch tin tuc du lich Văn hóa - Lễ hội Việt Nam

Nem Lai Vung và bánh phồng tôm Sa Giang

Ngày đăng tin:14/12/2010 13:53:27

.

Huyện Lai Vung thuộc tỉnh Đồng Tháp có những làng nghề làm nem đã thành thương hiệu nổi tiếng ở Đồng bằng sông Cửu Long. Nem Lai Vung thường được làm bằng thịt thăn heo, xay, quết thật nhuyễn với cơm vỏ bưởi.

Nem được gói bên trong bằng lá vông bên ngoài bằng lá chuối. Có hai loại phổ biến: nem chua và nem nướng. Nem chua khi ăn có vị ngọt của thịt hậu chua của nem đã lên men, còn nem nướng chưa lên men, nướng nem trên vỉ than hồng, ăn kèm với bún, rau thơm, dưa rối, nước chấm.

Mở những lớp lá chuối bọc bên ngoài, miếng nem đỏ hồng điểm xuyến những hạt tiêu đen với vài lát tỏi trắng mỏng được bọc trong một chiếc lá vông non trong cùng trông thât hấp dẫn. Nem không những là món ăn phổ biến trong các bữa tiệc của người đồng bằng mà nó còn là món nhắm thường gặp trong các nhà hàng cao cấp.

Ở Đồng Tháp có những sản vật có sẵn trong thiên nhiên rất phong phú như: tôm càng xanh nước ngọt, tôm tích, tép mòng, tép ròng... cùng với loại bột gạo độc đáo của vùng Đồng Tháp, qua bàn tay khéo léo của những nghệ nhân ẩm thực đã chế biến thành sản phẩm nổi tiếng- đó là bánh phồng tôm Sa Giang.

Những chiếc bánh hình tròn, gọn, cỡ lòng bàn tay, có màu vàng gạch non nhạt của thịt tôm xay nhuyễn, khi chiên phồng lên, cắn một miếng, bánh tan trong miệng với hương vị thơm nồng mùi thịt tôm, cay cay, béo đặc trưng. Những khi lễ, Tết, liên hoan, tiệc tùng... đĩa bánh phồng tôm thường có mặt trang trọng trên mâm cỗ. Sản phẩm bánh phồng tôm Sa Giang của xứ Sa Đéc ngày nay đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng, có mặt khắp nơi và còn là một trong những mặt hàng thực phẩm xuất khẩu của Đồng Tháp được ưa chuộng.

Sau khi đi một vòng tham quan các di tích, thắng cảnh, hòa mình trong các lễ hội dân gian của người Đồng Tháp, du khách nên mua về cho người thân, bạn bè một ít quà... thú vị. Đặc sản bánh phồng tôm Sa Giang và nem chua Lai Vung là sản vật không thể thiếu.


Tin tức khác


Nhạc ngũ âm – nét văn hoá độc đáo của dân tộc Khmer
Món ngon ẩm thực Phương Nam
“Gốm cổ Champa Bình Định”
Ẩm thực Nam Bộ: Tìm hương xưa
Hội Đồng Kỵ - Nét đặc sắc lễ hội vùng Kinh Bắc
Nem chua Yên Mạc (Ninh Bình)
Hội làng là tinh hoa văn hóa Việt Nam
Sôi động Festival đường phố Bắc Hà 2008
Người Cơtu với tục ngủ duông
Món ngon từ dơi sen
Ca Huế trên sông Hương
Đậm đà Hương vị hàu son xào đảo Lý Sơn (Quảng Ngải)
Chè Huế - Nét văn hoá ẩm thực cố đô
Nồng nàn trong men rượu Đam Khê - Ninh Bình
Rượu cần Ê Đê: Đặc sản của đồng bào Tây Nguyên
Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản của đất Tiền Giang
Vài món ăn độc đáo với trái chôm chôm
Tranh Ðông Hồ
Ẩm thực Ninh Thuận: Dân dã mà khó quên
Đậm đà hương vị Trà của người Việt
Sự tôn vinh phụ nữ của người Nùng Dín: Nét ứng xử văn hoá đẹp mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc
Thịt tái bò kiến đốt - Đặc sản vùng núi Tam Đảo
Bánh khoái cá kình (Thừa Thiên – Huế)
Đền Cảnh Xanh - Ngôi đền độc đáo nhất xứ Tuyên
Chợ tình Khâu Vai (Hà Giang)
Cốn xại, xá bấu: Đặc sản truyền thống của người Hoa ở Bạc Liêu
Phong tục đón năm mới của dân tộc Tày
Hát trống quân: Lối hát giao duyên ở vùng đồng bằng Bắc Bộ
Độc đáo tranh lông gà nơi phố cổ Hội An
Làng nghề truyền thống mây giang đan Ngọc Động – Hà Nam
Tin tức du lịch mới nhất
Vietnam Travel
ATT Asia Travel

Hà Nội: 64 Lương Văn Can -Hoàn Kiếm - Hà Nội. Điện thoại: (+84-024) 39264618 Fax: (+84-024) 39264617

Copyright © 1992 - 2012. Du Hành Á Châu. All rights reserved.
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01158/TCDL-GPLHQT
Tour Du Lich , Dieu hoa,Vietnam Travel