TOUR DU LỊCH-DU HÀNH Á CHÂU

VP HÀ NỘI - 64 Lương Văn Can

Hotline: 02439264618

0904160918

Ms. My 01682164997

Ms. Giang 0904160918


.

Tour Du Lịch tin tuc du lich Văn hóa - Lễ hội Việt Nam

Thăm làng văn hoá Dao với lễ cấp sắc

Ngày đăng tin:14/12/2010 13:53:27

.

Bạn đã khi nào dành thời gian tìm hiểu về một vùng đất, con người và tập quán sinh hoạt của đồng bào các dân tộc thiểu số chưa? Hãy cùng đến thăm làng văn hoá Dao Hoàng Su Phì - Hà Giang - nơi địa đầu tổ quốc để thấy con người,lễ hội và cuộc sống nơi đây!


Thật không còn gì hơn được ngắm nhìn quang cảnh hùng vĩ của núi rừng Đông Bắc, hòa mình với cảnh sắc thiên nhiên, cùng sống, cùng ăn, cùng ở với các gia đình người Tày, Nùng, người Dao đỏ, Dao áo dài...Tất cả sẽ để lại cho bạn những ấn tượng khó quên về mảnh đất và con người nơi đây.

 

Những bản làng của người Dao, người Mông thường nằm cheo leo trên đỉnh núi cao và ẩn chứa trong cộng đồng các dân tộc nơi đây một nền văn hoá rất độc đáo và hấp dẫn và đây cũng là những điểm dừng chân thú vị cho khách du lịch những người luôn muốn khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống, những bản làng của người Dao ở Hoàng Su Phì đã trở thành những điểm du lịch văn hoá rất hấp dẫn du khách phương xa đến đây có rất nhiều điều thú vị đang chờ đón bạn.

 

Cấp sắc là một thủ tục không thể thiếu của đàn ông Dao. Lễ cấp sắc cũng tương tự như lễ thành đinh của một số dân tộc khác. Đối với người đàn ông dân tộc Dao được cấp sắc mới được coi là người đàn ông đã trưởng thành, được làm nghề cúng bái và được giao tiếp với cõi âm. Lễ cấp sắc có nhiều bậc: 3 đèn, 7đèn và 12 đèn. Ông thầy trong lễ cấp sắc phải chọn thầy cao tay, ngày tháng cấp sắc được chọn rất cẩn thận, người được cấp sắc cũng phải thuần thục các nghi lễ trong các bản sắc.


Việc cấp sắc trong gia đình được tuân thủ từ trên xuống dưới. Buổi lễ cấp sắc có thể làm thủ tục cho một người hoặc vài người cũng được nhưng phải là số lẻ. Người đàn ông có vợ thường là những người được cấp sắc, tức là để được coi là người đàn ông trưởng thành bắt buộc phải qua lễ cấp sắc.

 

Trong nghi lễ này thể hiện rõ bản sắc văn hoá tính nhân văn cần được giữ gìn và và phát huy như việc răn dạy con cái hiếu thảo với cha mẹ ông bà, yêu thương người khốn khó…

 

Những điệu múa trong lễ cấp sắc cũng thể hiện sự khoẻ khoắn , khéo léo trong cuộc sống và lao động , gửi gắm những ước nguyện trong đời sống tâm linh của đồng bào Dao. Lễ cấp sắc là một nghi lễ rất quan trọng trong đời sống tâm linh của Dao và chỉ được tổ chức vào những dịp làng có lễ hội, nhưng giờ đây khi một số bản làng của người Dao đã trở thành điểm du lịch thì những hoạt động văn hoá không dừng lại ở chỗ múa hát cho bản mình xem mà còn giới thiệu cho khách du lịch khi họ có dịp lên thăm bản Dao và người Dao rất mến khách họ luôn chào đón bạn khi bạn có dịp đến đây.

 

Khám phá và tìm hiểu những nét văn hoá mang bản sắc dân tộc cũng là điều rất thú vị trong chuyến du lịch của bạn khi về với vùng đất này.


Tin tức khác


Nghề truyền thống ở Quảng Ninh - Bản sắc văn hoá
Độc đáo món ngon từ bọ xít nhãn - Yên Bái
Canh rau sắn cá trê: Hương vị quê nhà
Đặc sản rượu mơ Yên Tử
Bánh tẻ Phú Nhi (Hà Tây)
Lễ hội Thiên Y A Na tại Khánh Hoà
Đặc sắc xòe Na Hối (Lào Cai)
Thác lác cườm - đặc sản Hậu Giang
"Lẩu mắm chùa Cô Bảy" và "bánh xèo Giồng Nhãn" ở Bạc Liêu
Nem Lai Vung và bánh phồng tôm Sa Giang
Nhạc ngũ âm – nét văn hoá độc đáo của dân tộc Khmer
Món ngon ẩm thực Phương Nam
“Gốm cổ Champa Bình Định”
Ẩm thực Nam Bộ: Tìm hương xưa
Hội Đồng Kỵ - Nét đặc sắc lễ hội vùng Kinh Bắc
Nem chua Yên Mạc (Ninh Bình)
Hội làng là tinh hoa văn hóa Việt Nam
Sôi động Festival đường phố Bắc Hà 2008
Người Cơtu với tục ngủ duông
Món ngon từ dơi sen
Ca Huế trên sông Hương
Đậm đà Hương vị hàu son xào đảo Lý Sơn (Quảng Ngải)
Chè Huế - Nét văn hoá ẩm thực cố đô
Nồng nàn trong men rượu Đam Khê - Ninh Bình
Rượu cần Ê Đê: Đặc sản của đồng bào Tây Nguyên
Hủ tiếu Mỹ Tho - Đặc sản của đất Tiền Giang
Vài món ăn độc đáo với trái chôm chôm
Tranh Ðông Hồ
Ẩm thực Ninh Thuận: Dân dã mà khó quên
Đậm đà hương vị Trà của người Việt
Tin tức du lịch mới nhất
Vietnam Travel
ATT Asia Travel

Hà Nội: 64 Lương Văn Can -Hoàn Kiếm - Hà Nội. Điện thoại: (+84-024) 39264618 Fax: (+84-024) 39264617

Copyright © 1992 - 2012. Du Hành Á Châu. All rights reserved.
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01158/TCDL-GPLHQT
Tour Du Lich , Dieu hoa,Vietnam Travel