TOUR DU LỊCH-DU HÀNH Á CHÂU

VP HÀ NỘI - 64 Lương Văn Can

Hotline: 02439264618

0904160918

Ms. My 01682164997

Ms. Giang 0904160918


.

Tour Du Lịch tin tuc du lich Tin Vắn Du lịch

Văn hóa làng trong đời sống nông thôn hiện nay

Ngày đăng tin:14/12/2010 18:56:07

.

Khi nói tới làng quê Việt Nam, trong tâm trí mỗi người chúng ta chợt hiện lên những điều bình dị, vô cùng gắn bó, thân thương. Làng vừa là những gì cụ thể, gắn với cây đa, bến nước, sân đình, vừa rất lớn lao, thiêng liêng.


Có nhà thơ viết: "Làng là bờ duối, rặng tre / Cánh đồng nước nổi đêm hè buồn tênh". Quả là khung cảnh rất đỗi êm ả, thanh bình, của một thời đời sống người nông dân còn nhiều gian khó.

 

Vì sao làng trở nên thân thiết, gắn bó với mỗi người đến thế? Sâu xa trong truyền thống, lịch sử đất nước chúng ta, cái làm nên sức sống lâu bền, làm nên dáng vóc của làng, chính là văn hóa. Văn hóa làng được thể hiện ở mấy đặc điểm chính: Ý thức cố kết cộng đồng rất cao, từ ý thức đó mà hình thành nên những phong tục, tập quán, nếp sống dân chủ.

 

Thông qua các hương ước, lệ làng, thể hiện rõ nét ý thức tự cai quản, tôn ti trật tự trong các dòng họ và trong từng lũy tre xanh. Ngoài những đặc điểm chung, mỗi làng còn có những nét riêng, làm nên sự độc đáo, sự ràng buộc tự nhiên, theo kiểu "đất lề quê thói". Văn hóa làng còn thể hiện ở sự đa thần giáo trong đời sống tín ngưỡng của làng.

 

Cùng với truyền thống tốt đẹp, những mặt tích cực, văn hóa làng cũng có những mặt tiêu cực, trong đó có không ít hủ tục lạc hậu. Ðó là khuynh hướng tự cung, tự cấp trong sản xuất, tiêu dùng; đó là nếp sống đóng kín, "đèn nhà ai nhà nấy rạng". Ðó là tàn dư phong kiến còn tồn tại dai dẳng trong đời sống, "phép vua thua lệ làng", "dại bầy hơn khôn độc"...

 

Về đời sống văn hóa, tinh thần, trong những năm qua nông thôn ta đã được hưởng thụ những thành quả to lớn do đời sống được nâng cao, khoa học- công nghệ phát triển. Giao thông nông thôn thuận lợi, đường đi tới đâu, ánh sáng tới đó. Các điểm văn hóa xã, nhà văn hóa, bưu điện văn hóa được quan tâm xây dựng.

 

Tuy nhiên, nhìn chung mức hưởng thụ văn hóa ở làng, xã còn thấp. Theo một điều tra xã hội học, chi tiêu của người dân ở TP Hồ Chí Minh dành cho vui chơi, giải trí chiếm 30% thu nhập trong gia đình. Ở Hà Nội, Huế, tỷ lệ đó là 20%. Còn ở nông thôn, mức chi tiêu đó vô cùng nhỏ bé. Hình thức giải trí chủ yếu là xem truyền hình, nghe đài. Báo chí cho bạn đọc nông thôn cũng rất thiếu.

 

Mấy năm nay các địa phương đã quan tâm xây dựng nhà văn hóa thôn. Nhưng hầu hết các nhà văn hóa này mới chỉ là nơi để hội họp, sinh hoạt tập thể. Sách báo, nhạc cụ, và các trang bị, thiết bị phục vụ biểu diễn văn nghệ hầu như không có. Ðiều đáng chú ý là, các đội văn nghệ ở làng, xã, các chiếu chèo ở khu vực đồng bằng sông Hồng, vốn một thời hoạt động rất sôi nổi, nhưng nay thì ít nơi nào duy trì được. Ở miền núi, vùng cao đời sống văn hóa của đồng bào các dân tộc còn khó khăn hơn nhiều.

 

Phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống nông dân, cần quan tâm xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần ở nông thôn. Trong đó, văn hóa làng là nét đặc trưng của văn hóa nông thôn, phải được kế thừa, phát huy. Ðể làm cho văn hóa làng mang những giá trị và sức sống mới, một mặt tiếp tục kế thừa những tinh hoa, thuần phong mỹ tục, mặt khác, loại bỏ những tàn dư phong kiến, những tiêu cực, mặt trái của văn hóa làng xã.

 

Trong phát triển kinh tế nông nghiệp, luôn luôn gắn với xây dựng nông thôn mới, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nông dân. Xây dựng đời sống văn hóa nông thôn có nhiều nội dung, nhưng nổi bật là : nếp sống văn hóa, hành vi đạo đức, bắt đầu từ mỗi gia đình; đáp ứng các nhu cầu hưởng thụ văn hóa, các hoạt động vui chơi giải trí, như xem phim, biểu diễn nghệ thuật, đọc sách báo, xây dựng phong trào văn hóa - văn nghệ quần chúng; củng cố, nâng cao chất lượng các nhà văn hóa thôn, làng; xây dựng hương ước làng với những chuẩn mực phù hợp trong thời kỳ mới, v.v.

 

Xây dựng đời sống văn hóa nông thôn chính là góp phần tích cực vào công cuộc bảo tồn và chấn hưng văn hóa nước nhà, vì một nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.


Tin tức khác


Khách đến tham quan Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, Quảng Bình ngày càng tăng mạnh
MICE giành vị trí trong thị trường du lịch
UNESCO hỗ trợ bảo tồn Nhã nhạc cung đình Huế
Thanh Hóa: Họp báo giới thiệu Lễ hội Lam Kinh 2008
Hải Phòng: Phát hiện số lượng lớn tiền xu cổ
Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế tiếp nhận 4 sắc phong của triều Nguyễn
Quảng Nam: Khánh thành Nhà trưng bày truyền thống An ninh khu V
Nâng tầm hợp tác thông qua hoạt động giao lưu văn hoá
Hội An (Quảng Nam): Triển khai nhiều hoạt động thu hút khách du lịch
Sầm Sơn (Thanh Hoá): Đón hơn 1 triệu lượt khách tới thăm
Thái Nguyên: Khánh thành công trình tôn tạo Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
Hà Nội: Định hướng phát triển du lịch bền vững
Đề nghị tổ chức Festival Tây Sơn - Bình Định 2 năm một lần
Kế hoạch tổ chức ngày hội Văn hóa, Thể thao & Du lịch các dân tộc vùng Đông Bắc
Khai trương dịch vụ air-taxi tại Hạ Long, Quảng Ninh
Tăng cường quảng bá du lịch Việt Nam trên truyền thông nước ngoài
Bà Rịa – Vũng Tàu chú trọng đào tạo nguồn nhân lực du lịch
Khách du lịch ASEAN đến Việt Nam tăng mạnh
Sách Non nước Việt Nam bị in lậu bán giá cao
TP.Hồ Chí Minh: Khai mạc triển lãm mỹ thuật khu vực VI/2008
Tối nay khai mạc Olympic Bắc Kinh 2008
Liên hoan văn hóa tuyến biên giới, hải đảo khu vực miền Trung - Tây Nguyên
Thái Nguyên: Triển lãm “Việt Nam-Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước”
Thái Lan xúc tiến điểm đến du lịch miền Trung, Việt Nam
Phát động sáng tác tranh: Kỷ niệm 55 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
Khu nghỉ dưỡng Allezboo sắp mở cửa tại Mũi Né
Rối nước Việt Nam vang danh tại hai Festival lớn
Sôi động Tuần lễ Việt Nam 2008 tại Nhật Bản
Triển lãm mỹ thuật Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 13 - 2008
Bình Thuận: Tập huấn nghiệp vụ nhà hàng cho “đào tạo viên” ngành du lịch
Tin tức du lịch mới nhất
Vietnam Travel
ATT Asia Travel

Hà Nội: 64 Lương Văn Can -Hoàn Kiếm - Hà Nội. Điện thoại: (+84-024) 39264618 Fax: (+84-024) 39264617

Copyright © 1992 - 2012. Du Hành Á Châu. All rights reserved.
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01158/TCDL-GPLHQT
Tour Du Lich , Dieu hoa,Vietnam Travel